Thói quen phát âm tiếng anh kiểu tiếng Việt, hậu quả và cách luyện phát âm xịn

Người dân mình hay phát âm tiếng Anh kiểu Việt hóa ví dụ như từ card sẽ phát âm là cạc, “cô ơi, bán cho con cạc mobile, viettel…” hay credit cạc. Phát âm như thế rõ là sai nhưng do cái khó điển hình của việc học ngoại ngữ tại Việt Nam của chúng ta là:

+ Không có điều kiện thực hành nói và chả có người bản ngữ để kiểm chứng

+ Thầy cô chưa nói chuẩn nên học sinh học không chuẩn từ nhỏ

+ Nói từ tiếng Anh cùng từ tiếng Việt khó phát âm thôi nói đại tiếng Anh Việt hóa cho dễ?!

+ Nói giống nhau nên bị sai tập thể – nói sai mà tưởng mình nói đúng. Người nói đúng cũng bị ngại vì ai cũng… nói sai, mình nói đúng lại bị xem là chảnh/ lạc bầy.

Nếu môi trường làm việc liên quan đến giao tiếp tiếng Anh thì nói sai sẽ làm bạn kém tự tin hẳn luôn và đánh mất rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Nhất là chúng ta lại hay sai mấy từ cơ bản mà nghĩ mình đúng ấy?

Học online miễn phí

Không cần ví dụ xa xôi, bạn thử phát âm mấy từ đơn giản này, thu âm lại, xong tra từ điển xem mình có ngạc nhiên không nhé: Card, Delete, Control, Receipt, Debt

Okay, bạn tra xong chưa? Nếu tra xong rồi mà phát hiện “nền nhà hỏng nặng” từ lâu mà mình không hay thì hãy mau mau đọc đoạn kế tiếp để nhanh chóng sửa nhà nào :)!

Các cách luyện phát âm tiếng Anh xịn

 

Cách 1: Luyện qua App ELSA 

app ELSA

 

Mục đích chính của phần này là giới thiệu App ELSA giúp bạn luyện phát âm chuẩn xịn.  App do một chị cựu sinh viên Stanford người Việt sáng lập.

Tip biết app này hồi nhiều năm về trước và còn mang ra test phát âm của mấy bạn Châu Âu vui lắm. Giờ thì app còn mạnh hơn ngày trước nhiều nữa. 

 

App ELSA có gì hay?

 App phát âm tiếng anh ELSA sẽ giúp bạn rèn luyện và tự kiểm tra mình phát âm giống người bản ngữ hay không.

Bạn bỏ tiền cho trung tâm anh ngữ đắc tiền để học nói cũng chủ yếu để có môi trường thực hành. Bạn bị sai, được sửa thì thấy tự tin hơn nhưng vài bữa lại sai tiếp lỗi cũ trong khi giáo viên còn nhiều học viên đâu có sửa cho bạn hoài được?

=>  App ELSA như người giáo viên đó đang dạy kèm mình bạn:

 1. Có thể giúp bạn sửa phát âm với độ chính xác cao nhờ khả năng phân tích giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) do chuyên gia về giọng nói người Mỹ phát triển và Google đầu tư.

 2. Cho bạn nghe lại từ bạn đã phát âm sai/ đúng và cho bạn nghe từ đó trong ngữ cảnh giúp bạn phát âm xịn như người bản ngữ.

 3. Có hàng tá bài học theo chủ đề, theo cấu trúc âm được cập nhật liên tục giúp bạn luyện công một cách bày bản và có hệ thống.

 4. Bên bạn 24/7 giúp bạn học khi rảnh trong khi giáo viên chỉ sửa cho bạn lúc trên lớp.

 5. Có từ điển giúp bạn tra từ và học phát âm bất cứ mẫu câu hay từ nào bạn muốn miễn phí vĩnh viễn.

 6. App rẻ bèo: app ELSA học vĩnh viễn chỉ 1tr995k, học 1 năm 895k, 3 tháng 329k.

 7. Có phiên bản free để bạn trải nghiệm khi nào chán thì thôi) trong khi trung tâm thì đắc đỏ.

 

Nhược điểm của App phát âm tiếng Anh ELSA là gì?

 
 1. Nếu bạn học không gian ồn, máy thu âm không rõ sẽ chấm điểm bạn không chính xác nên bạn nhớ chọn nơi yên tỉnh để học.

 2. Công nghệ AI tuy tiên tiến nhưng bạn đừng kì vọng máy có thể giúp bạn chấm chính xác 10 lần như một. Có thể sẽ có đôi lần máy nó bị ngố, chấm sai do lúc thu âm hay do lỗi gì đấy.

 3. App ELSA chỉ giải quyết bài toán phát âm, các chủ đề tuy được cập nhật liên tục nhưng sẽ gây chán cho người đã ở trình độ Advanced. (trừ chức năng từ điển thì trình nào cũng cần).

 4.  App chỉ dạy giọng Mỹ, giọng Anh chưa luyện công được trên App :(. 

Cách dùng app ELSA

Bên dưới mình screenshot vài ví dụ với từ cạc cho các bạn thấy cách thức App ELSA giúp bạn phát âm tiếng anh. 

Khi phát âm là “cạc” thì hệ thống chấm mình nói đúng mỗi chữ đầu tiên là “k”.

Bạn thử click vào “Xem mọi người phát âm” để nghe từ này trong những ngữ cảnh đời thật nhé. 

Okay, giờ mình phát âm lại theo cách đúng: Ka…r…d (không phải cạc) thì điểm lên rất nhanh. 

Năm nay công nghệ cải tiến hơn hay sao nên ít được 100% như ngày xưa. Lúc mình test với 2 bạn Hà Lan thì 1 bạn được 100% và 1 bạn được 90% thôi.

Khi bạn phát âm đúng ở tầm 80% là người ta đã hiểu nhưng nếu 90%+ thì từ đó bạn đang phát âm hay gần như người bản ngữ rồi á .  

Bạn nhớ chọn chế độ nâng cao để có thể xem được phiên âm và hệ thống sẽ đánh giá cách bạn phát âm toàn từ đó thay vì chỉ cần chấm xem bạn nói đúng phần thử thách thôi.

Ví dụ miễn nói có âm P phía sau là đúng nhưng nếu chọn nâng cao phải đúng hết cả từ mới là đúng.

Sau khi qua một bài, hệ thống sẽ chấm điểm toàn bài thế này:

Các chủ đề trên App ELSA

Phiên bản miễn phí chỉ được học thử 2 bài cho mỗi phần, những phần khác sẽ bị khóa lại. Từ điển được dùng thoải mái và thu âm giọng đọc được 10 lần/ ngày (không biết gần đây thì thế nào). 

Thế nên, nếu bạn thấy app này giúp bạn tiến bộ thì nên đầu tư để test giọng và học cho thoải mái.

 

 

Các cách học phát âm tiếng Anh/ nói tiếng Anh dễ áp dụng khác

 

Ngoài luyện trên app, các bạn hãy để tiếng Anh thật sự là sinh ngữ, xem nó như một trò vui, lồng nó vào những thứ bạn thích ấy. 

Cách này cũng y hệt như cách Tip hay nghe audible book vừa đi bộ buổi sáng vậy. Tip không thích đi bộ lắm nhưng được nghe sách lại siêng đi bộ hơn.

Một số cách khác điển hình: 

 

Kết bạn với người bản ngữ

ket ban voi nguoi ban ngu

Người bản ngữ sẽ có những idiom mà ngàn năm học tại Việt Nam bạn cũng không biết. Ví dụ, nhỏ bạn British của Tip chat bảo sơ đồ của Tip làm là “It looks sick”. Mới đầu Tip còn nghĩ là bị chê thay vì khen nữa đó :DDD.

Một số tip:

 • Bạn có thể hẹn bạn nước ngoài đi chơi qua app couch surfing/ hay thuê dorm qua booking.com khi đi du lịch, rất nhiều bạn Tây để kết bạn luôn.
 • Kết nối qua các App làm quen kết bạn với giới chuyên gia khắp đông nam á như Shapr để tập nói (app này khá chuyên nghiệp như Network Linkedin luôn ấy nên không dùng tám nhảm được nha :3).
 • Dùng các App như Busuu, app cho phép bạn giao tiếp với người bản ngữ và học 12 thứ tiếng. 
 • Chat tiếng Anh để hình thành phản xạ: dùng Grammarly để tự tin chính tả khi chat => tự tin khi nói.

Bạn nhớ hãy kết bạn thật sự chứ đừng vòng vòng với những câu how are you, where are you from với các bạn Tây Ba lô nhé!

Vì khi bạn có quan tâm nhau thật sự thì ngôn ngữ chỉ là cầu nối để bạn có thêm nhiều người bạn tốt mà thôi, không còn là thứ gì đó khó khăn mà bạn “cần phải học” nữa. 

 

Nghe những nội dung bạn yêu thích bằng tiếng anh

nghe để học tiếng anh

Tip từng nghe một bài Ted talk nói về một anh nghĩ mình sẽ chả bao giờ học được tiếng Đức nhưng bằng cách nghe (như cách trẻ con nghe để học nói ấy), anh đã giỏi nói tiếng Đức lúc nào không biết.

Cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc nghe nhiều sẽ giúp cho bạn nói giỏi, chuẩn. Một số tip:

 • Nghe Ted talk, podcasts theo chủ để bạn quan tâm trên Youtube/ webs.
 • Nghe Audible book của Amazon theo chủ đề bạn quan tâm, đa số đều có transcript. Quyển đầu qua link trên của Tip được free ấy ^^.
 • Học các khóa MOOC miễn phí trên coursera, hoặc list các khóa miễn phí ở link này
 • Thỉnh thoảng hãy chơi trò nhái giọng, bắt trước ngữ điệu của chuyên gia đã dạy bạn trên các khóa bạn học online. Việc học được skill mới và tiếng anh cùng lúc thật sự rất tuyệt phải hem :D? 

 

Xem phim

Harry Potter

Nếu tiếng Anh bạn khá khá lên rồi, bạn hãy mạnh dạng lựa chọn cày các bộ phim dễ nghe trên Netflix và Amazon Prime vì cày phim vừa giải trí vừa giúp bạn thấm ngôn ngữ. 

Sau khi học trên App phát âm tiếng Anh ELSA xong và nghe nhiều thì lúc nói cũng tự động nói xịn thôi. Tip mách bạn một số phim tiếng Anh cực hay đei:

 

Đọc nhiều, cài các app giúp tra từ nhanh chóng

Nếu nghe là tip số 1 để học nói thì đọc  là tip số 2, 3 giúp nói giỏi. Vì chung cuộc thì, bạn phải có “vốn” từ mới nói được chớ?

 • Bạn không cần sợ đụng từ mới khi đọc sách, tài liệu online nữa: hãy cài ngay một app gì đó cho phép double click là tra được từ nhanh chóng như cái bạn PhimLearning trên kia có App EJoy ấy.
 • Cài Kindle về laptop (khỏi mua máy Kindle): nghiên cứu chỉ ra rằng những người có Kindle sẽ có động lực đọc sách nhiều hơn người bình thường chỉ đọc sách giấy. 
 • Bạn cũng đừng mất công học từ vựng hay cố gắng nhớ làm gì. Thiệt! Chỉ cần gặp nó hoài tự khắc nhớ. Bạn dùng app Weava Highlighter để quét và lưu những từ vựng mới để lâu lâu xem lại. 

 

Kết luận 

Nói tiếng Anh hay không khó, thậm chí việc tập phát âm tiếng anh giống người bản ngữ là hoàn toàn có thể khi bạn:

+ Giành ít phút mỗi ngày luyện phát âm với  App ELSA

+ Biết lấy những gì mình thích làm phần thưởng, biến việc học thành chơi. Dùng nghe, đọc, viết bổ trợ cho việc học nói.

165 Shares